TRANG CHỦ / Tin tức / Tin tức lạc hồng viên

Án táng cần chọn nơi có linh khí tốt

Phong thủy để có được huyệt cát (Mộ tốt)

 

Linh hồn của người chết yên ổn thì con cháu thịnh vượng, vì vậy các thầy phong thủy coi trọng âm trạch hơn dương trạch rất nhiều lần, nội dung chủ yểu của phong thủy là âm trạch, sách vỡ viết về âm trạch cũng nhiều hơn.

Ở giai đoạn đầu, con người chưa có hành vi mai táng. "Mạnh Tử, Đằng Văn Công thượng" viết "... không chôn người thân... chồn cáo ăn xác". Sau này dần dần mới có hành vi chôn cất, nhưng chưa chú ý đến thời gian, địa điểm, hình dáng mộ.

Đến xã hội nguyên thủy, hưởng chôn người có xu hướng nhất trí: 114 ngôi mộ thời đồ đá mới. phát hiện được ở Hà Nam(Trung Quốc) đều hướng về nam hơi lệch về tây, 250 ngôi mộ Văn hóa Ngưỡng Thiều đều hơi lệch về tây...

Cùng với việc chôn cất được quy hoạch hóa, đã xuất hiện tình huống xây mộ cho người sống, chọn đất mà chôn với mong muốn tạo phúc cho đời sau. Mồ mả do vậy có nhiều tên gọi:

- Phần, vốn là đống đất, sau này được dùng để gọi mồ mả.

- Mộ, là tên gọi đất chôn bậc vương giả ngày xưa.

- Gò, vốn là đất núi. Thời Xuân Thu gọi mộ là Gò (khưu).

- Chủng (mộ). vốn nghĩa là đỉnh núi. Sau này gọi mộ cao là chủng.

- Lăng, vốn nghĩa là núi đất lớn. đời sau gọi mộ đế vương là lăng.

Khu mộ có phong thủy tốt

Những người thống trị các đời nước, nói chung đều xây dụng lăng tẩm rất đồ sộ. Như Kim tự tháp ở Ai Cập. hoặc như Lăng mộ Tần Thủy Hoàng huy động tới 70 vạn dân phu, xây dựng trong 40 năm. Thứ nữa là dùng các loại hình thức trang sức mồ mả, như khắc động vật bằng đá, làm cột đá, bia đá, khắc tượng người bằng đá, khắc động vật bằng đá có các con sư tử, ngựa, lợn, rùa, voi, dê, hổ, hươu, bò, kỳ lân, lạc đà, tê giác...

Đến thời Đông Hán, khắc đá trước mộ đã rất phổ biến trở thành một loại mộ chế. Vật khắc đá được bày hai bên thần đạo, thể hiện rõ sự tôn nghiêm.

Tẩm vốn là nơi nhà vua và gia tộc ăn uống cư trú. Ðến đời Tần Hán đã đưa vào trong lăng mộ, vì người xưa cho rằng, linh hôn người chết vẫn ăn ở trong lăng tẩm.

Trong lăng tẩm có trồng cây, khắc bia đá.

Bia vốn dùng để quan sát bóng mặt trời. Sau dùng để khi hạ huyệt, kéo lôi quan tài xuống. Rồi có người khắc chữ trên hìn, và thế là thành bia mộ. Trên bia quần thần, con cháu thường khắc chữ ca ngợi công đức của vua, cha nhằm để cho đời sau biết.

Trước mộ thiên tử trồng cây thông, mộ chư hầu trồng cây bách, mộ đạo phu trồng cây loan, mộ sĩ phu trống cây hòe. mộ dân thường trồng cây liễu.

Theo các nhà phong thủy thì dựa vào ngày sinh, ngày mất ta có thể tra cứu Trạch Quẻ để xác định 4 hướng tốt, 4 hướng xấu, chọn các ngày tốt giờ tốt để di quan, hạ huyệt, để mong người chết lưu phúc lại cho con cháu.

Lựa chọn những nơi đất chôn mộ tốt

Dấu hiệu nhận biết huyệt cát:

- Nhập thủ đầy đặn: nhập thủ là nơi long mạch vào mộ. Nếu nơi đó hơi lồi như mu con rùa, đầy đặn, cỏ cây tươi tốt thì nên chọn để đặt mộ, gia chủ và con cháu sẽ phú quý.

- Màu sắc đất: sau khi đào thấy đất ở dưới mịn, có màu ngũ sắc, màu hồng vàng, màu son đậm, màu hồng có vân. Đất này gọi là " Thái cực biên huân".

- Đồi đất và dòng nước bao bọ: huyệt mộ nằm trong thế này được xem là huyệt quý.Để đảm bảo huyệt cát, khi đào huyệt thường dùng đất ngũ sắc, hoặc đất hồng sắc để chôn mộ, chôn tiểu quách. Ngoài ra, đất ngũ sắc và đất hồng sắc có tác dụng kết dính thành một khối khi gặp nước, đảm bảo huyệt mộ yên vị và không ngấm nước và trong quan.

- Gia chủ và con cháu sẽ gặp đại cát, đại lợi.

- Kỵ nhất là huyệt là nơi đất đá, có chứa nhiều rác rưởi, hoặc có nguồn nước thải bị ô nhiễm. Đào lên ở đáy huyệt phải có mạch nước ngầm chảy dưới huyệt. Màu sắc của nước trong xanh, mùi thơm, tránh nước bị ô nhiễm hoặc nước có mùi hôi. Những huyệt ở đồng bằng, ruộng thì kỵ không có nước ở dưới huyệt.

- Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau. Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc nằm án ngữ ngay trước phần mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ. Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách(tốt). Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

Quan sát cẩn thận hệ thống đường đi xung quanh huyệt. Nếu huyệt có đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên thì gia chủ bị bại không thể dùng. Đường đi sát ngay phía sau huyệt cũng tối kỵ chủ tổn hại nhân đinh. Tốt nhất chọn huyệt nơi yên tĩnh xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ.

Ở vùng núi non thì cần thẩm định huyệt theo những tiêu chí của địa lý chính tông. Huyệt cần được bao bọc có long hổ hai bên ôm lấy huyệt(hai đồi núi ôm lấy nhau, mộ ở phần giữa), phía sau có cao sơn che chắn, phía trước có minh đường thuỷ tụ…

An táng nơi có linh khí tốt - Lựa chọn nơi đất chôn mộ tốt

 

Trong an táng mộ phần, người ta quan niệm cần chọn những nơi có linh khí tốt để chôn cất như vậy sẽ tốt cho người mất và thuận cho con cháu trên trần.

Nghĩa trang lạc hồng viên được xây dựng trên mảnh đồi nguyên, đất còn tươi mới chưa từng xới, từng thớ đất còn nguyên vân, nguyên màu. Kết hợp với các yếu tố của một vùng núi cao như có sương sớm, có núi , có suối chảy…mà theo như phong thủy thì những nơi như vậy là nơi có linh khí tốt.

Trong phong thủy người ta quan niệm “Long mạch thật thì huyệt thật, long mạch giả thì huyệt giả” vậy nên cần xem xét kỹ để lựa chọn. Nơi án táng phải là nơi có “Long chân, Huyệt đích, Sa bao, Thủy bọc”. Những nơi có nước như sông, suối chạy qua, nơi có được sự yên tĩnh không ồn ào bởi các tiếng xe cộ, giao thông chạy ngang. Đất ở nơi đó phải là đất từng bị xáo trộn hay chưa, đất phải là tươi xốp có mùi thơm.

Thế đất tựa con rùa sải cánh đang bơi tại Lạc Hồng Viên

 

Theo quan niệm thì an táng theo mệnh của người khuất sẽ giúp người khuất được mát mẻ an nghỉ nơi suối vàng đồng thời mang lại phúc lộc cho con cháu ở trần gian. CŨng bởi thế mà người ta trọng việc lựa chọn đất, vị trí, hướng cho ngôi mộ là thế.

Tại Lạc hồng viên, trước khi xây dựng, chủ đầu tư đã quan sát, tìm hiểu và mời nhiều nhà phong thủy về khảo sát vùng đất Kỳ Sơn này, trong đó có cả các nhà phong thủy đến từ nước ngoài như Đài Loan, Ấn Độ…việc chọn được một nơi an táng phù hợp với nhu cầu, thuận theo phong thủy không phải điều dễ dàng cho nên, mảnh đất Kỳ Sơn được đánh giá là mảnh đất hoàn hảo thích hợp cho an táng.

Nghĩa trang được xây dựng trên 9 quả đồi với 9 dòng suối tự nhiên, ý nghĩa như tượng trưng cho con người đi về nơi an nghỉ chín suối. lạc hồng viên mang dáng dấp của mảnh đất với hình tượng con rùa khổng lồ đang bơi, thế Long Chầu – Hổ Phục tạo nên một khung cảnh huyền ảo nên thơ trữ tình.

Khuôn viên mộ phần tại Lạc hồng viên

 

Không những thế, một vùng đất yên tĩnh với tiếng chim ca của núi rừng, tách biệt hoàn toàn với bên ngoài, với sự ồn ào của cuộc sống người dân. Với những đặc điểm đó thì nghĩa trang Lạc hồng viên lại càng đáp ứng các tiêu chuẩn chung của một nghĩa trang cần có.

Hãy đến lạc hồng viên vào các ngày cuối tuần, chúng tôi có xe đưa đón thăm quan miễn phí để được cảm nhận và trải nghiệm về một siêu công viên tuyệt đẹp.

 

 

LIÊN HỆ PHÒNG KINH DOANH ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

MR Hải

Địa chỉ: Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Mnh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0983 969 211 (24/7 liên hệ tư vấn dự án)

Email: thanhhai.lachongvien@gmail.com