TRANG CHỦ / Tin tức / Thế giới tâm linh

Tháng cô hồn người dân Á Đông họ thường làm gì?

 

Trong tháng cô hồn, nhiều đất nước trên thế giới có nhiều phong tục độc lạ tại nước họ. Mỗi đất nước lại hiện lên nét văn hóa tín ngưỡng của họ, không chỉ riêng có Việt Nam.

Hãy cùng Lạc hồng viên điểm danh các nghi lễ trong tháng cô  hồn mà người Á Đông thường làm nhé!

 

Việt  Nam

Ảnh hưởng từ nền văn hóa Á Đông, tháng cô hồn trong tín ngưỡng của người Việt Nam bao gồm 2 ý nghĩa quan trọng. Đó là ngày Vu Lan báo hiếu và tháng cô hồn cúng chúng sinh.

tháng cô hồn, lạc hồng viên

Lễ cúng cô hồn của người Việt

tháng cô hồn, lạc hồng viên

Những ai không còn cha mẹ cài lên áo bông hoa màu trắng

Đây là dịp để mọi người tỏ lòng hiếu thảo, biết đến công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Ai còn mẹ thì đó là niềm vui, niềm tự hào và hạnh phúc vô bờ bến khi được cài lên mình bông hoa hồng màu đỏ, hãy nhớ và tự nhủ sống sao cho tốt với bố mẹ. Ai mất mẹ, mất cha thì cài lên mình bông hoa hồng trắng để tưởng nhớ đến bố mẹ. Và trong đại lễ ấy, đã không ít những giọt nước mắt lăn dài. Giọt nước mắt của vui mừng, giọt nước mắt hối lỗi và giọt nước mắt tưởng nhớ, thương xót người thân.

 

Tháng cô hồn cũng là dịp để thể hiện tấm lòng mỗi con người qua việc cúng chúng sinh. Lễ cúng chúng sinh dành cho những cô hồn vương vất, không siêu thoát, không nơi nượng tựa. Vì thế mà, người Việt thường cúng vào buổi chiều tối và mâm cúng lại đặt ngoài trời thay vì đặt trong nhà như cúng gia tiên, cúng Phật.

 

Singapore

 Người Singapore cũng có tục lệ đốt vàng mã, cúng tổ tiên như các nước khác. Họ cũng quan niệm những điều không nên làm trong tháng này như tránh chuyển nhà hay văn phòng, không giết côn trùng hoặc mặc áo màu đỏ vì  lo sợ kinh động đến ma quỷ.

Đặc biệt, họ cũng đi xem những buổi diễn kịch tại sân khấu ngoài trời nhưng đặc biệt ở chỗ, hàng ghế ngồi hàng đầu luôn để trống để dành cho các hồn ma.

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, ngày này họ thường tổ chức các hoạt động như đi xem kịch ngoài trời, cúng cơm, đốt vàng vã cho người đã khuất mong được phù hộ độ trì.

Với kịch ngoài trời là những vở kịch ngợi ca thần linh và được cho là đem đến niềm vui cho những bóng ma. Kịch được biểu diễn ở các tòa nhà chọc trời trong thành phố Bắc Kinh.

Một hoạt động nữa đó là họ thường thả đèn lồng xuống sông với ngụ ý dẫn đường cho hồn ma trở về cõi âm vậy. Đặc biệt, người Trung Quốc rất kiêng kị khi ra ngoài vào ban đêm, vì họ nghĩ sẽ có bóng vong đi theo, trêu đùa, dìm chết đuối…

 

Nhật Bản

Tháng cô hồn ở Nhật Bản diễn ra với sự kiện Obon trong ngày 3 tháng 8 dương lịch. Họ quan niệm rằng ngày này là ngày ông bà tổ tiên về nhà thăm họ. Thông thường, người dân sẽ đi quét mộ, trang trí lại nhà cửa, bàn thờ, chuẩn bị trái cây và lồng đèn. Trên bàn thờ mỗi nhà, họ thường đặt những con vật làm từ dưa chuột hay cà tím để tượng trưng cho phương tiện đón rước linh hồn.

Và một nghi thức nữa đó là họ mặc bộ kimono mùa hè và nhảy múa điệu Obon theo vòng tròn. Lễ Obon được tiến hành với 5 dải lửa đốt xung quanh 5 ngọn núi ở Kyoto trong vòng 1 giờ đồng  hồ liền. Ngoài ra, các tràng pháo hoa cũng xuất hiện trong lễ hội này.

 

 

 

Bài viết liên quan: