TRANG CHỦ / Tin tức / Thế giới tâm linh

Mâm lễ cúng cho ngày rằm tháng 7 bao gồm những gì?

 

Trong dịp này, người ta thường rất chú trọng đến cách chuẩn bị mâm cỗ cúng. Trong đó, bao gồm các mâm cỗ như: cúng đức Phật, cúng gia tiên và cúng chúng sinh. Mỗi mâm cỗ sẽ có một đặc điểm riêng.

Trong bài viết này, Lạc hồng viên sẽ giúp các bạn chuẩn bị mâm cúng chúng sinh trong tháng cô hồn này nhé!

Mâm cúng chúng sinh là giành cho các cô hồn lang thang, không nơi nương tựa, hay chịu nhiều oan ức ở kiếp trước… đây là ngày các vong hồn được trở về trần gian, là ngày xá tội vong nhân dành riêng cho họ. Các gia đình  thường làm mâm cúng để các vong hồn này không còn quấy nhiễu dương gian.

lễ cúng cô hồn, lạc hồng viên

Vì là cúng chúng sinh nên mâm cúng có sự khác biệt. Bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

- Muối gạo (1 dĩa)

- Cháo trắng nấu loảng ( 12 chén nhỏ ) , hay là cơm vắt : 3 vắt

- 12 cục đường thẻ .

- Giấy áo, giấy tiền (có thể là tiền thật nhưng là mệnh giá nhỏ) .

- Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

- Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

- Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc.

- Hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc)

- Nước : 3 ly nhỏ, 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.

Không cúng xôi, gà, đồ mặn trong lễ cúng cô hồn. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Sở dĩ cháo không thể thiếu cháo loãng vì dân gian quan niệm rằng những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Muối và gạo sau khi cúng xong phải rải xuống đường mang ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Gia đình có thể thực hiện cúng cô hồn tại nhà hoặc cúng ở đình, đền chùa. Khi cúng ở nhà, không nên cúng trong nhà hay đặt mâm ở bậu cửa mà nên đặt ở ngoài sân.

Đây là tùy theo tâm của mỗi người, không quy định đến nhiều hay ít hoặc làm sao cho đủ. Khi tiến hành, cần tuân theo trình tự: cúng phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh cuối cùng.

Lễ cúng chúng sinh nên được thực hiện vào buổi chiều tối.

 

 

Bài viết liên quan: