TRANG CHỦ / Tin tức / Thế giới tâm linh

Kiêng kị trong tháng cô hồn NÊN  hay  KHÔNG?

Những việc không nên làm trong tháng cô hồn

Để không gặp xui xẻo trong tháng cô hồn hãy tránh những điều trong dân gian vẫn lưu truyền và đặc biệt không làm những việc lớn!

Tháng 7 – tháng cô hồn được coi là tháng xui xẻo nhất trong năm, tháng mà đến thời điểm ngày rằm Diêm Vương sẽ mở cửa cho các Quỷ Môn Quan trở về trần gian nên âm khí tăng cao, gây bất lợi cho con người! Vì thế mà trong quan niệm dân gian, người ta đặc biệt kiêng kị trong tháng 7 đặc biệt là những công to việc lớn. Điều này có nên hay không?

Tín ngưỡng dân gian là một điều khó lí giải và không có ngành khoa học nào chứng minh cặn kẽ các vấn đề đặt ra. Và theo lí thuyết từ ngày xưa, người ta vẫn truyền miệng nhau về các điều cấm kị không nên làm trong tháng cô hồn. Người buôn to bán lớn thì hạn chế đầu tư, hạn chế mua sắm, đi chơi xa, đi chơi đêm, xây nhà, cưới hỏi…tất cả đều không tốt. Đặc biệt là công to việc lớn: xây nhà, mua xe, cưới hỏi, đầu tư nhà đất….

kiêng kị tháng cô hồn, lạc hồng viên

Tuy nhiên, với nhiều người lại gặp may mắn hoặc thời cơ tận dụng trong tháng cô hồn này. Do đó, không phải cứ tháng cô hồn là đen, là xấu, cứ gặp không may lại đổ tại tháng cô hồn. Vì tất cả vẫn chỉ là truyền miệng, ăn sâu và nếp suy nghĩ của người dân.

Trong dân gian, luôn nhắc nhở con người phải kiêng những điều dưới đây vào tháng cô hồn:

1. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi con người ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

2. Người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn, nếu không sẽ dễ gặp điều không may.

3. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

4. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.

5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.

6. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.

8. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trẹo chân.

9. Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.

10. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.

11. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.

13. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.

14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

15. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.

16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

17. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

18. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

 

Những điều nên làm trong tháng cô hồn

1. Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu siêu, cầu sức khỏe… Có thể cúng cô hồn bất kỳ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 Âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành của gia đình mình.

2. Nên làm nhiều việc thiện trong tháng này.

3. Nên đi thăm mộ của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay vãng sanh đường trong chùa chiền lưu giữ các hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người âm.

4. Nên hạn chế sát sinh các con vật.

5. Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.

6. Nên ăn chay để tránh điềm dữ.

7. Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).

8. Nên ăn nói nhã nhặn vui vẻ trong gia đình, với bạn bè, đối tác.

9. Nên tránh xa các cuộc xung đột.

10. Nên cứu người khi gặp nguy cấp.

11. Khi cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại. Ngoài ra, vào đầu tháng 8 Âm lịch, nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.

12. Nên để đèn sáng nếu nằm trong phòng bệnh viện khi ngủ.

13. Trong tháng 7 Âm lịch, nếu đi đâu thì bạn nên đi về sớm.

14. Nên mặc áo màu. Tuyệt đối không được mặc đồ trắng và không mặc quần áo có in hình thù quỷ quái ghê sợ.

15. Nên đi nhẹ, nói khẽ trong tháng cô hồn.

16. Nếu đi đâu về muộn bạn nên đi nhanh và không nhìn lại phía sau.

17. Khi đi dự đám tang về nên hơ người bằng lửa ấm, thay quần áo và hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ.

18. Nếu trước nay chưa cúng cô hồn bao giờ do không có điều kiện thì không cúng luôn, chớ nên cúng rồi lại bỏ.

 

Tuy nhiên, có nhiều chuyên gia về văn hóa tâm linh lại nhận định rằng, không nên kiêng thái quá mà quan niệm chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

Theo như PGS.TS Ngô Văn Giá, Trưởng khoa Viết Văn – Báo chí (Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội) cho hay, đây là tháng con cháu báo hiếu cha mẹ, một tín ngưỡng đã đi vào dân gian và không thể xóa bỏ, tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại có nhiều điều đã thay đổi và con người cũng ngày càng sống văn minh, thay đổi hơn không còn phụ thuộc nhiều vào tín ngưỡng.

Trong khi đó, nhà phong thủy học Nguyễn Cung Hà (Phó Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứng dụng văn hóa Á Đông) từng giải thích: Sở dĩ người dân kiêng tháng 7 (Âm lịch) không làm nhà, động thổ là bởi tháng 7 (âm lịch) là tháng Ngâu mưa nhiều nên những việc  như: động thổ làm nhà, đổ mái, đi du lịch, khai trương, cưới hỏi... khiến gia chủ rất vất vả.

Thiết nghĩ, đã là tín ngưỡng thì không thể xóa bỏ trong đời sống tinh thần của  con người nhưng cũng tùy vào cuộc sống, thời đại và yêu cầu mà con người có những thay đổi mau lẹ cho phù hợp với hoàn cảnh. Kiêng thái quá đôi khi không hề tốt mà còn gây tác dụng ngược trong những khi cần thiết!

 Tổng hợp