TRANG CHỦ / Tin tức / Tin tức lạc hồng viên

Hà Nội triển khai quy hoạch nghĩa trang trong giai đoạn mới

Ô nhiễm và quá tải ở đất nghĩa trang Hà Nội là một vấn đề nhức nhối được bàn nhiều trong các cuộc họp giữa các ban ngành. Yêu cầu cấp  thiết  đặt ra đòi hỏi phải có sự quy hoạch đảm bảo cảnh quan môi trường chung và đáp ứng nhu cầu về an nghỉ của người dân.

Nghĩa trang Hà Nội xây mới hay mở rộng?

Trong phê duyệt của Hà Nội, các khu nghĩa trang có nơi được mở rộng, nơi cải tạo và thực hiện xây mới tại nhiều địa điểm. Các khu nghĩa trang tự phát sẽ dần dần được di dời ra bên ngoài nội đô để trả lại bức tranh cảnh quan cho đô thị.

Hầu hết các nghĩa trang Hà Nội đều đang ô nhiễm và cần được cải tạo

Theo đó, nghĩa trang được mở rộng bao gồm: nghĩa trang Thanh Tước, Mai Dịch, Yên Kỳ, Vĩnh Hằng, nghĩa trang nhân dân thị xã Sơn Tây. Nghĩa trang Mai Dịch- nghĩa trang Víp được ấn định mở rộng thêm lên 5,8 ha để phục vụ nhu cầu an táng các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước và sẽ ngừng tiếp nhận và đóng cửa vào năm 2020, trước mắt sẽ đưa nơi đây vào cải tạo thành công viên sao cho xanh sạch và đẹp.

Tiêu biểu như nghĩa trang Thanh Tước, Hà Nội, nơi đây được dự kiến mở rộng quy mô từ 7 lên tới 17 ha, theo hai phương hướng vừa mở rộng và xây thêm khu Thiên đường Thanh Tước.

Nghĩa trang xây mới sẽ bao gồm: nghĩa trang Quốc gia; nghĩa trang Bắc Sơn; nghĩa trang các huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Thạch Thất. Đồng thời, hàng loạt nhà tang lễ, nghĩa trang quốc gia cũng được thực hiện, đa số sẽ được xây ở khu vực ngoại đô. Nguồn kinh phí thực hiện được dự kiến đến năm 2030 lên tới hơn 20 tỷ đồng.

Quy hoạch nghĩa trang hà nội và bài toán di dời mộ phần

Để bức tranh cảnh quan chung được hoàn thiện, đô thị không còn nặng nề bởi nghĩa trang thì các mộ phần tự phát, nghĩa trang tự do hình thành theo thói quen của người dân sẽ được giải quyết triệt để.

Sẽ phải di dời nhiều mộ phần trong thành phố sang điểm quy hoạch

Nghĩa trang tự phát tại Hà Nội sẽ lần lượt được di dời sang địa điểm quy hoạch mới. Sẽ có khoảng gần 300.000 ngôi mộ phải di dời trong khu vực đô thị, chiếm khoảng 20% tổng số ngôi mộ di chuyển, đến năm 2020 sẽ là 86 héc ta và 216 héc ta vào năm 2030 và tiến tới khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng nhằm đảm bảo vệ sinh hơn.

Cũng theo đó, chiến lược quy hoạch trong phạm vi tầm nhìn tới năm 2020 thì nghĩa trang nông thôn cũng được quy hoạch với diện tích dự kiến là 63 hecta và nghĩa trang Hà Nội là 273 hecta.