TRANG CHỦ / Tin tức / Phong thủy

 Tảo mộ cuối năm-Nét đẹp văn hóa người Việt

Vào thời khắc những ngày cuối năm, người Việt ta lại nô nức cùng nhau đi tảo mộ người thân, mời người thân về đón Tết cùng gia đình. Đây là nét văn hóa truyền thống được lưu giữ đời đời, nơi mà giá trị văn hóa tinh thần được bảo tồn trọn vẹn.

Mỗi địa phương tảo mộ một khác

Tục tảo mộ được thực hiện vào những ngày cuối năm đó là những ngày cuối cùng của tháng Chạp, trong tiết Thanh Minh đầu xuân người ta cũng thực hiện việc tảo mộ như này. Đặc biệt  ở mỗi một địa phương tục này lại có những hình thức riêng biệt.

Dịp tảo mộ cuối năm là lúc con cháu, dòng họ cùng nhau đi thăm nom, sửa sang phần mộ cho người đã khuất, sắm sửa các vật dụng cần thiết để người thân được đón năm mới trọn vẹn.  Ở mỗi địa phương một khác là do ở nghi lễ, cách sắm sửa các đồ dùng, cúng lễ khác nhau, cách thức mà mỗi địa phương tiến hành khác nhau, nhưng tựu chung lại là nét văn hóa, thuần phong mỹ tục được gìn giữ, là chữ đạo hiếu tồn tại trong thâm tâm mỗi người.

 

Bên cạnh đó, đây cũng là lúc con cháu cùng nhìn nhận lại một năm đã qua, với những việc đã và chưa thực hiện được, là lúc con cháu tâm sự giãi bầy với tổ tiên về những điều đang suy nghĩ và cũng lúc mời ông bà, bố mẹ và người thân về đón Tết cùng gia đình.

Trong tâm thức của người Việt Nam, họ tin rằng, một năm mới đến thì không những chúng ta sửa sang nhà cửa, sắm đồ mới, trang hoàng nhà cửa….mà người đã khuất cũng cần những điều đó. Cho nên, tục tảo mộ mang  một nghĩa nhân văn cao cả, là hoạt động để con  cháu báo đáp công ơn sinh thành.

Hoạt động tảo mộ giúp tăng cường đoàn kết và thắt chặt yêu thương

Không chỉ là đi thắp hương sang sửa cho bố mẹ hay anh chị em, mà còn hướng tới ông bà, tổ tiên những người đã khuất thuộc hệ mấy đời trước. Tục tảo mộ trong gia phong của từng nhà có khi lại khác, đó có thể là việc ấn định và quy định ngày cụ thể để tất cả cháu con đang ở mọi nơi cùng về sum họp rồi cùng đi thắp hương cho những người thân.

Hoạt động này thể hiện tinh thần đoàn kết, thắt chặt yêu thương, gìn giữ gia phong nếp nhà và cũng là truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn. Giúp cháu con ghi nhớ tới công lao của thế hệ đi trước, để người thế hệ sau biết tổ tiên mình gồm có những ai.

 Ở nghĩa trang nông thôn, vào những dịp này người ta dễ bắt gặp đoàn người ra vào khuôn viên nghĩa trang nhộn nhịp mỗi ngày, thường sẽ bắt đầu từ những hôm 20 tháng Chạp trở đi, không ấn định ngày nào nhất định mà tùy vào mỗi gia đình sắp xếp. Công việc bao gồm như: lau rọn mộ, phát bỏ cây dại xung quanh, làm sạch bát hương, lọ hoa, vôi ve lại mộ phần…ngược lại, ở thành phố, việc chôn cất đôi khi là không cùng một chỗ cho nên người thân sẽ mất thời gian hơn và mộ phần tổ tiên lại không được đầm ấm cùng nhau.

Bài viết liên quan: