TRANG CHỦ / Tin tức / Phong thủy

Đầu năm cúng sao giải hạn

Quan niệm của người Á Đông là mỗi người trong một năm sẽ tương ứng với một sao. Đó có thể là sao tốt hoặc xấu cho nên vào dịp đầu năm là người ta lại đến chùa hoặc làm lễ tại nhà để giải sao xấu mong tránh được vận hạn trong năm.

Theo đó có tất cả là 9 sao hay còn gọi là cửu diệu bao gồm: Thủy diệu, Thái dương, Thái âm, Mộc đức, Thổ tú, La hầu, Thái  bạch, Vân hớn và Kế đô. Trong một năm mỗi người sẽ ứng với một sao và cứ luôn phiên theo 9 sao này, đặc biệt dù rằng nam nữ cùng tuổi nhưng mỗi người lại có một sao riêng không giống nhau bao giờ.

 

Với ý nghĩ cúng sao giải hạn nhằm hóa giải hay nhẹ đi vận hạn trong năm gặp phải nên cứ vào dịp đầu năm tầm tháng Giêng, mọi người lại nô nức đổ về chùa làm lễ, hay giản tiện hơn thì làm lễ tại nhà cúng ở ngoài trời. Tuy nhiên, con người vẫn ưa nặng về hình mà nghi thức cúng cũng vì thế mà thay đổi hẳn, mâm cúng bao giờ cũng là mâm cao cỗ đầy tiền hoa xa xỉ. Thêm vào nữa, các bài văn cúng ở chùa hiện nay có phần mang tính tự phát, không nơi nào giống nơi nào và thiên về tâm lý con người hay kì hơn là người cần hóa giải sao không cần đến làm lễ cũng được. Vậy nên đã nảy sinh nhiều ý kiến khi cúng giải hạn đầu năm phần thì cho rằng không nhất thiết phải làm chỉ cần cốt con người ăn ở sao cho phải đạo, phần thì lại nhất thiết làm theo mà còn hoa mỹ cầu kì hơn cả.

Đây là vấn đề tâm linh là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, mỗi người có một quan điểm riêng không cái nào phủ nhận cái nào cho nên mỗi người nên làm những điều cảm thấy là phù hợp là cách tốt nhất. Không nên xa hoa khi tốn quá nhiều tiền vào lễ bái, mà nên lấy đó để có cách nhìn tốt để tránh những hạn xấu đến với mỗi người, có thể dựa theo đặc điểm các sao, lựa chọn sao tốt trong năm để làm việc lớn như thế thuận lợi hơn, tâm lý con người cũng thoải mái hơn.

Với mỗi một loại sao có một đặc điểm riêng, chia làm ba loại đó là sao tốt ( Thái dương, Thái âm và Mộc đức), sao xấu ( La hầu, Kế đô và Thái bạch) và sao trung ( Vân hớn, Thổ tú và Thủy diệu). Tương ứng với mỗi sao có một ngày hóa giải riêng, căn cứ vào đó để mọi người cúng giải hạn. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng việc cúng sao giải hạn này có thực sự hóa giải được hoàn toàn hay không vẫn là câu hỏi chưa có đáp án trả lời thực sự.

Bài viết liên quan: