TRANG CHỦ / Tin tức / Thế giới tâm linh

Năm tục lệ trong lễ trừ tịch

Lễ trừ tịch hay còn gọi là lễ giao thừa được thực hiện vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, tiễn đưa những điều xấu trong năm cũ và đón chào may mắn trong năm mới.

Lễ trừ tịch được tiến hành cúng lễ trong nhà và cúng lễ ngoài trời. Người Việt ta rất coi trọng mọi lễ nghi vì thế mà cúng lễ ngoài trời mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Mâm cúng lễ trong nhà và ngoài trời gần như nhau, mọi người có thể dùng mâm cơm chay để lễ. Gia chủ thực hiện khấn vái theo văn khấn và thực hiện hóa vàng sau khi lễ xong.

Sau lễ giao thừa, tục lệ người dân thường làm đó là: dâng lễ lên chùa xin lộc đầu năm, đi xông nhà cho người khác, hái lộc….tuy nhiên tục này vẫn còn phụ thuộc vào văn hóa từng vùng miền.

Năm tục lệ trong lễ trừ tịch

Dâng lễ lên chùa xin lộc

Sau lễ tại nhà xong, người người nhà nhà mang lễ dâng lên chùa, đình, đền để xin lộc đầu năm, cầu may, cầu phúc cho bản thân và gia đình, xin những ước muốn thành hiện thực trong năm mới. Lễ dâng lên chùa tùy theo từng gia đình, có thể chỉ là hương hoa hoặc cũng có thể là mâm cơm mặn đầy đủ. Ngoài ra, những người cùng chung một xóm, một ngõ còn tổ chức chung lễ, làm một mâm cỗ lớn rồi cùng nhau dâng lên đình, chùa. Dịp này người ta thường xin quẻ đầu năm.

Chọn hướng xuất hành

Xuất hành đầu năm được tính là lần đầu tiên bước chân ra khỏi nhà trong năm mới. Sau lễ giao thừa, mọi người thường đi hái lộc, đi lễ chùa, đi xông nhà nên rất chú trọng hướng xuất hành đầu năm vì điều này sẽ mang lại nhiều may mắn cho người đó trong cả năm.

Hái lộc đầu năm

Hái lộc đầu năm được thực hiện ngay sau khi giao thừa, mọi người thường xin lộc ở đình, đó có thể là cành hòa, cành lá một loại cây gì đó có ở chùa và mang về cắm trên bàn thờ để lấy may cho năm mới. Đây được coi là lộc của Trời đất Thần Phật ban cho.

Xin hương lộc nhà chùa, đình

Ngoài hái lộc ở đình chùa, nhiều người còn xin hương lộc lấy may mắn. Đó là dùng nắm hương châm hương và khấn trước bàn thờ nhà chùa, đình, đền rồi mang hương đó về nhà cắm lên bàn thờ nhà mình. Biểu tượng ngọn lửa cho năm mới sẽ đem đến nhiều sự may mắn trong năm mới cho gia đình.

Chọn/đi xông nhà

Xông nhà có 2 hình thức là mình tự xông nhà cho nhà mình và tìm người để xông nhà đầu năm. Tục xông nhà đầu năm với mong muốn cả năm được may mắn, làm ăn phát đạt. Trước thời điểm giao thừa, người trong gia đình đi ra ngoài và qua giao thừa thì về nhà, như vậy là đã tự xông nhà cho nhà mình. Còn nếu chọn người khác xông nhà hộ thì cần chọn người hợp tuổi, “mát tính” để người đó có thể mang may mắn đến cho gia đình, có thể thực hiện ngay sau giao thừa hoặc đến sáng mồng một. Và người nào đến nhà mình đầu tiên trong năm mới thì người đó đã xông nhà cho nhà mình (trường hợp không chọn ai và không tự xông nhà mình)

Xông nhà: Thường người ta kén một người "dễ vía" trong gia đình ra đi từ trước giờ trừ tịch, rồi sau lễ trừ tịch thì xin hương lộc hoặc hái cành lộc ở đình chùa mang về. Lúc trở về đã sang năm mới và ngưòi này sẽ tự "xông nhà" cho gia đình mình, mang sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình. Nếu không có người nhà dễ vía người ta phải nhờ người khác tốt vía để sớm ngày mồng một đến xông nhà trước khi có khách tới chúc tết, để người này đem lại sự may mắn bình an.

Bài viết liên quan: